Thứ Sáu, 25 tháng 4, 2014

Nhờ công năng bảo vệ da trước tác hại của môi trường ô nhiễm, của tia tử ngoại trong ánh nắng gay gắt, nhờ tác dụng chống xơ vữa mạch máu giúp tim đỡ mệt nên sinh tố E đang là hoạt chất vừa ý nhiều người. Tuy vậy, không ít người đang tốn công tốn của để dùng sinh tố E thường ngày lại không biết rằng phần lớn tác dụng của thuốc bị lãng phí vì chưa nắm bắt thông tin về tương tác giữa sinh tố này với một số sinh tố khác. Đó chính là phát hiện của các nhà nghiên cứu ở Cleveland sau khi bỏ nhiều năm tìm hiểu vì sao có người dùng sinh tố E nhưng hiệu quả chẳng được bao nhiêu thông qua khảo sát hơn 80.000 người dùng thuốc. Theo đó:

Sinh tố E có tác dụng trung hòa độc chất thuộc nhóm oxy-hóa, nghĩa là có khả năng chống xơ vữa mạch máu, chống lão hóa tế bào trước tuổi, ngừa ung thư. Muốn vậy sinh tố E phải có đủ thời gian để phát huy tác dụng. Sinh tố này muốn thọ lâu để làm tròn nhiệm vụ phòng bệnh phải nhờ sự hỗ trợ của sinh tố C. Dùng sinh tố E dù với hàm lượng cao tối đa nhưng thiếu chế độ dinh dưỡng dồi dào của sinh tố C thì tiền mua thuốc sinh tố E chẳng khác nào mua nhầm thuốc dỏm!

Sinh tố C muốn vận hành một cách tối ưu để yểm trợ sinh tố E lại cần sự hiện diện của nhóm hoạt chất mang tên flavonoid trong thực vật. Thiếu hợp chất này thì sinh tố C bị vô hiệu hóa trước khi kịp tiếp tay với E. Hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, may làm sao, có mặt trong nhiều loại rau quả. Do đó, rau trái tươi với tỷ lệ không dưới 60% trong khẩu phần không chỉ là nguồn cung ứng sinh tố C mà còn là điều kiện để sinh tố E được hấp thu, biến dưỡng và tác dụng với hiệu năng cao nhất. Nếu tưởng có thể dùng khoa học để thay thế thiên nhiên thì lầm!

Tác dụng giữ mạch máu dẻo dai của sinh tố E chỉ hoàn chỉnh nếu chất vôi đừng phá bĩnh bằng cách tấp vào mảng xơ vữa rồi bám cứng vào thành mạch. Muốn được vậy, cơ thể phải đủ sinh tố D để chất vôi được dẫn dắt vào mô xương thay vì bạ đâu ngồi đó. Dùng thuốc chứa sinh tố E mà quên sinh tố D trong sữa, trứng... thì chẳng khác nào uống thuốc bổ cùng lúc với thuốc... xổ!

Sinh tố E khó triển khai tác dụng kép, vừa bảo vệ mặt da trước tia tử ngoại, vừa gia tố tiến trình phục hồi mặt da, nếu thiếu sinh tố A. Chỉ cần thiếu một trong 2 thì toàn bộ phản ứng tổng hợp sợi collagen trong đêm bị đình trệ. Hậu quả là nếp nhăn trên mặt không mời vẫn đến. Đó là lý do tại sao hoạt chất dồi dào A + E trong trái gấc, trái bơ được chuyên gia ngành thẩm mỹ cho điểm cao.

Không có sinh tố nào có thể vận hành đơn độc. Sinh tố nào cũng cần vài khoáng tố, vài hoạt chất sinh học khác đi kèm mới có thể triển khai tác dụng một cách tối đa. Thuốc tốt hay không ở chỗ nhà sản xuất có cài trong thành phần chất “đồng hành cùng sinh tố”. Do đó, đừng chọn thuốc theo quảng cáo mà nên theo lời khuyên của thầy thuốc để hiểu rõ về sinh tố. Chọn mặt gửi vàng là thế!

Bác sĩ LƯƠNG LỄ HOÀNG


0 nhận xét:

Đăng nhận xét